Hữu Lũng - Lạng Sơn

Là huyện trung du miền núi, có phong cảnh hữu tình, nơi giao thoa văn hóa giữa miền núi và miền xuôi, lại có tuyến đường quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn và tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn chạy qua, nên Hữu Lũng không chỉ có điều kiện về phát triển kinh tế – xã hội mà còn có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái, Home Stay

Huyện Hữu Lũng hiện có 72 di tích kiến trúc nghệ thuật, 04 di tích lịch sử, 06 di tích khảo cổ. Có các lễ hội dân gian, lễ hội tín ngưỡng là những điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, tại các xã còn có những lễ hội truyền thống với nhiều hoạt động văn hóa cổ truyền độc đáo…

Chỉ cách Hà Nội 80 km, huyện Hữu Lũng có hệ thống giao thông thuận lợi nên hứa hẹn sẽ là một địa chỉ du lịch sinh thái, Home Stay thú vị. Xã Yên Thịnh có phong cảnh đẹp kỳ vĩ, bao quanh là núi đá vôi có nhiều hang động. Trên núi đá có nhiều gỗ quý và nhiều sản vật, ở giữa là vùng thung lũng có những cánh đồng bằng phẳng rất phù hợp cho phát triển kinh tế nông nghiệp, trồng trọt các loại cây lương thực cây ăn quả…

Khí hậu Yên Thịnh chia làm hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Toàn xã có tổng số 1.081 hộ với hơn 4.000 nhân khẩu, chủ yếu gồm 4 dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao. Trong đó dân tộc Kinh là chủ yếu, chiếm trên 90%. Yên Thịnh là địa phương bảo tồn truyền thống văn hoá của người Việt khá nguyên vẹn, đây chính là nét đặc sắc về văn hoá của một xã miền núi.

Với những điều kiện thiên ban tặng đã tạo thuận lợi, du khách đến đây sẽ được thưởng thức các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu do bà con nhân dân sản xuất ở địa phương như: gà nướng, vịt quay, cá nướng, nem nướng, lợn nướng, rau dớn, rau bồ khai, bánh ngô, bánh giò bầu, bánh chưng đen, xôi cẩm, bánh rán, bánh khoai, bánh rợm, bánh gai, bánh gio, chè kho. 

Trải nghiệm môn thể thao leo núi mạo hiểm

Đến với Yên Thịnh, du khách còn được trải nghiệm với du lịch thể thao leo núi – một hình thức du lịch mạo hiểm dã ngoại ngoài trời. Nơi đây có hệ thống núi đá lớn, đồ sộ, trùng điệp, nhiều ngọn núi cao có dốc đá thẳng đứng. Hiện tại xã Yên Thịnh có 8 điểm leo với 82 đường leo với nhiều cấp độ khác nhau, khi chinh phục những ngọn núi cao tại đây du khách được phóng tầm mắt tận hưởng cánh đồng lúa, ngô như trải thảm xanh mướt chân mình. Vào mùa hè, sau những giờ chinh phục ngọn núi cao du khách có thể tắm mát tại các hồ tắm trong núi như: Mỏ Cả, Mỏ Mây,…. Đã có rất nhiều du khách đến đây để trải nghiệm thực tế, trong đó 80% lượng du khách leo núi là người nước ngoài gồm: Pháp, Mĩ, Australia, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Đức, các nước châu âu…. Hiện nay, có một lượng lớn du khách là học viên của các câu lạc bộ leo núi hoặc một số trường học phổ thông quốc tế có môn học leo núi.

Hiện nay 2 Làng du lịch sinh thái cộng đồng Hữu Liên đã có 6/14 hộ đủ điều kiện tiếp đón, phục vụ khách du lịch. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức các món ẩm thực do bà con chế biến từ các nguyên liệu, thực phẩm sẵn có tại địa phương; du khách sẽ được tắm thảo dược, thưởng thức rượu ngô men lá – là sản phẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Dao. Ngoài ra, khách du lịch sẽ được trải nghiệm kỹ thuật đan lát, trồng trọt, sản xuất nông nghiệp, thưởng thức các làn điệu dân ca truyền thống như: hát Pá Xoan, hát Nhà Tơ, hát Then, hát chèo cổ….

Với điều kiện tự nhiên về địa hình được thiên nhiên ban tặng cùng những nét văn hóa đặc sắc, những di tích, những danh thắng và nhiều sản vật nổi tiếng, Hữu Lũng đã và đang biết khơi dậy những tiềm năng lợi thế về du lịch mà ít nơi có được. Mặc dù còn thiếu nguồn lực và kinh phí để đầu tư hạ tầng du lịch… Tuy nhiên, huyện Hữu Lũng đã có những giải pháp và định hướng trong phát triển du lịch trên địa bàn, để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bản đồ thành phố

Khám phá thành phố