Làng cổ Đường Lâm

Đường Lâm - một ngôi làng cổ ngoại thành Hà Nội cho bé rủ rê ba mẹ đến thăm. Không phải điểm đến quá mới lạ, nhưng làng cổ này rất ưng để cho bé đến thăm thú và tìm tòi văn hóa gốc tích người Hà Nội xưa.
Làng cổ Đường Lâm, làng đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia cũng là quê hương của vua Phùng Hưng và Ngô Quyền, nơi đây với tên gọi khác là đất hai vua.
Đường Lâm vẫn giữ được hầu hết các đặc trưng cơ bản của một ngôi làng người Việt với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, giếng nước, ruộng nước, gò đồi. Hệ thống đường sá của Đường Lâm rất đặc biệt vì chúng có hình xương cá. Với cấu trúc này, nếu đi từ đình sẽ không bao giờ quay lưng vào cửa Thánh.
Một điểm đặc biệt là Đường Lâm còn giữ được một cổng làng cổ ở làng Mông Phụ. Đây không phải là một cổng làng như các cổng làng khác ở vùng Bắc Bộ có gác ở trên mái với những mái vòm cuốn tò vò mà chỉ là một ngôi nhà hai mái đốc nằm ngay trên đường vào làng. Sân đình thấp hơn mặt bằng xung quanh nên khi trời mưa, nước chảy vào sân rồi thoát ra theo hai cống ở bên tạo thành hình tượng hai râu rồng. Hàng năm, đình tổ chức lễ hội từ mùng Một đến mùng Mười tháng Giêng âm lịch với các trò chơi như thu lợn thờ, thi gà thờ,...
Ghé thăm Đường Lâm, cả gia đình sẽ được thưởng thức những hương vị được coi là đặc sản nơi đây như chè lam, bánh tẻ Sơn Tây, thạch găng, bánh gai, kẹo lạc....những món ăn vặt đã có từ rất lâu của người Hà nội.
Có rất nhiều nét văn hóa thú vị được gìn giữ ở mảnh đất anh hào này. Cùng nhau đến tò mò nhé!

Khám phá thành phố

Đường Lâm - Trò chơi dân gian và đi tìm tuổi thơ cùng con
Còn 20/20 khách
0 đánh giá
650,000 ₫ /1 người

View More

Bản đồ thành phố